top of page

ทำไมควรเลือกหูฟัง Custom จาก 64 Audio


จะเลือกหูฟัง Custom แบรนด์ไหนดี ?

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันนี้ เอาแค่ในประเทศไทยของเรามีหูฟัง Custom จากบริษัทหลายๆประเทศ ที่ได้มีตัวแทนจำหน่ายในไทย ทำให้มีตัวเลือกหลากหลายแบรนด์มากๆเลย ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากสำหรับผู้บริโภค ที่จะได้มีตัวเลือกมาก และเมื่อมีแบรนด์ให้เลือกมากมาย ก็จะมาพร้อมกับความสับสน ลังเล ความมั่นใจ หรือความไม่มั่นใจ ของผู้บริโภค เพราะว่ามีมากมายหลากหลายแบรนด์จริงๆ ส่งผลที่ตามมาคือ เลือกไม่ถูก !

บทความนี้เราจะมาพูดถึงว่าทำไม!!! หูฟัง จากแบรนด์ 64 AUDIO ควรเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับผู้ที่สนใจหูฟังในระดับสูง ที่ไม่ควรพลาดที่จะสนใจ และก็ควรที่จะได้มาลอง

-----------------------------------------------------------------------------------

ลองมาอ่าน... เหตุผล และข้อมูล 11 ข้อ ที่จะเป็แนวทางว่า.... #ทำไมคุณควรเลือก หูฟัง Custom จาก 64 Audio นะครับ

-----------------------------------------------------------------------------------

1. หูฟังแบรนด์ 64 Audio ได้พิสูจน์ตัวเองในระดับสากลแล้วว่า เป็นแบรนด์ที่ก้าวถึงคำว่าแบรนด์ระดับโลก (World Class) "ได้อย่างแท้จริง" โดยที่มีหลักฐานต่างๆให้เห็นมากมาย ไม่ได้เป็นการตั้งตนด้วยความคิดเห็นส่วนตัวเท่านั้น ด้วยคุณภาพของหูฟัง และบริการหลังการขายที่ดีอย่างสม่ำเสมอ ทั้งต่อกลุ่มศิลปิน นักดนตรี คนเล่นหูฟังทั่วโลก ต่างให้ความไว้วางใจ 64 Audio ในขณะที่เปิดบริษัทได้เพียง 7 ปีกว่าเท่านั้น

( แบรนด์ 64 Audio ไม่ใช่เป็นแบรนด์ที่ดูหวือหวาแค่ในไทย แต่ในระดับสากลชื่อของ 64 Audio ก็เป็นที่ยอมรับจากศิลปินระดับโลกมากเช่นกัน แม้จะดำเนินการเปิดบริษัทมาได้เพียงช่วงสั้นๆ สามารถดูจาก Profile ของบริษัทแม่ได้ที่ http://www.64audio.com/artists )

ซึ่งกว่าจะมาเป็น 64 Audio นั้น ทางแบรนด์ได้เริ่มต้นจากชื่อแบรนด์เล็กๆ ที่ไม่ค่อยได้โปรโมทในกลุ่มคนเล่นหูฟัง และก็ยังไม่ค่อยมีคนรู้จักสักเท่าไหร่ เมื่อราวๆ 7 ปีกว่าๆที่ผ่านมา โดยเริ่มต้นใช้ชื่อว่า 1964 EARS ในตอนนั้นทางเรามีหูฟังรุ่นสูงสุดแค่ 4 Drivers (ทั้งที่ในขณะนั้นตลาด CIEM แบรนด์อื่นมีสูงสุดถึง 8 Drivers ณ ตอนนั้น) จะสังเกตได้ว่าทางเราเริ่มต้นในธุรกิจหูฟัง "โดยไม่มีความจำเป็น" ต้องเอาความมี Driver เยอะสุดมากสุดกว่าใครๆ มาเป็นจุดขายสร้างความสนใจให้กับแบรนด์ของตัวเอง ทางเราก็ยังประสบความสำเร็จถึงทุกวันนี้ได้ ถึงแม้ในตอนนี้ทางเราจะผลิตหูฟังที่มี 18Drivers ต่อข้าง (อย่างเป็นทางการในเชิงพาณิชย์) เป็นแบรนด์แรกของโลก แต่นั่นก็ไม่ใช่จุดขายหลักๆของเราอยู่ดี !

-----------------------------------------------------------------------------------

2. สำหรับเทคโนโลยีต่างๆ หรือคำจำกัดความมากมายในหูฟังของ 64Audio ไม่ว่าจะเป็น APEX, tia, Center Drive, True Phase, 3D Sound ที่อยู่ในหูฟังของ 64 Audio มันเป็นแค่การสื่อสารไปว่าเรามีอะไรเท่านั้น แต่ไม่ใช่จุดขายหลักๆ ดังนั้นจะเอาเรื่องของ Technology มาฟาดฟันกัน โจมตีกันนั้น เป็นเรื่องที่ไม่สามารถทำอะไรเราได้มากนัก..... เพราะจุดขายหลักๆของ 64 Audio ก็คือเสียงที่ถูกจริตต่อผู้คนมากมาย (ซึ่งหัวใจสำคัญของหูฟังก็อยู่ที่ตรงนี้ คนส่วนมากตัดสินใจซื้อหูฟังที่เสียงมากกว่าเทคโนโลยี ต่อให้เทคโนโลยีล้ำแค่ไหนแต่ถ้าเสียงไม่ถูกใจผู้ฟัง มันก็เท่านั้น!) 64 Audio ณ ปัจจุบันมีหูฟังรุ่นหลักๆรวมแล้ว 10 รุ่น มีระหว่างรุ่นเล็กๆ 2 Drivers ไป จนถึง 18 Drivers "หูฟังของทางเราไม่มีคาแรคเตอร์ที่ชัดเจน" หลายๆครั้งกับคำถามว่าเสียงของ 64 Audio ไปทางไหนแนวไหน? ทางเราจะให้คำตอบไปว่า "หูฟังของ 64Audio มีทุกคาแรคเตอร์เสียงที่คุณต้องการ" ใช่ครับอ่านไม่ผิด ตามนั้นเลยครับ หูฟังของทางเราในแต่ละรุ่น ล้วนมีคาแรคเตอร์ที่ต่างกันอย่างชัดเจน ตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้า ไม่ใช่ว่านึกถึงเสียงโทนใดโทนหนึ่งแบบนี้ให้นึกถึงแบรนด์ 64 Audio แต่ไม่ว่าจะ โปร่ง ดาร์ค หวาน เผ็ด แน่น หลวม หยาบๆ ยิบยับ ย๊วบเยี๊ยบ กรุ๊งกริ๊ง ฟรุ๊งฟริ๊ง หรืออะไรก็ว่าไป 64 Audio มีตัวเลือกรุ่นต่างๆที่ตอบทุกโจทย์ตามความต้องการของท่านเกิน 90% (หูฟังจำนวน Driver เท่ากันของแบรนด์หนึ่ง ไม่สามารถเปรียบเทียบกับอีกแบรนด์หนึ่งได้ เพราะการจูนต่างกัน เทคนิคต่างกัน เสียงก็ต่างกัน ถึงแม้ Driver จะเท่ากัน) ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นรุ่น A12 หรือ A18 จะดีที่สุด จริงอยู่ว่าหลายๆคนอาจชอบ แต่ไม่ใช่หมายความว่าจะชอบทุกคน ยกตัวอย่าง บางทีคุณอยากได้หูฟังที่ดีๆตัวหนึ่ง คุณเห็นคนใช้ A12 เยอะมาก ทำให้คุณสนใจมันมาก แต่เอาจริงๆแล้วพอมาฟังคุณอาจจะชอบ A10 มากกว่าเพราะมันโปร่งกว่า A12 หรืออาจจะชอบ A18 มากกว่าเพราะรายละเอียดการแยกเสียงและความ Smooth นั้นมากกว่า A12 ทุกอย่างเป็นไปได้ทั้งหมด หรือบางทีคุณอาจชอบ A8 เพราะความเด่นของย่าน Low ของ A8 ยกตัวอย่างลูกค้าท่านหนึ่งมีหูฟังของ 64 Audio ทั้งรุ่น 8 และ 3 Drivers แต่ทุกวันนี้ฟังตัว 3 เป็นหลักเพราะว่าให้ความรู้สึกดิบๆ แต่ฟังชัดพุ่งๆ สนุกๆ และอย่างเช่นบางคนตั้งใจมาซื้อ 3 Drivers แต่จบแค่ 2 Drivers เพราะชอบโทนมากกว่า บางคนตั้งใจมา 2 Drivers แต่มาจบที่ 6 Drivers ก็มีให้เห็นอยู่เป็นประจำ นี่เป็นส่วนหนึ่งที่อยากจะยกตัวอย่าง เพราะทางเราพยายามอย่างมากที่จะทำลายกำแพงของคำว่า Driver เยอะกว่า หูฟังแพงกว่าต้องดีกว่า ก็จริงอยู่ที่บางส่วนมันจะดีกว่าตามระดับรุ่น "แต่คำว่าดีกว่าก็แพ้คำว่าชอบมากกว่าอยู่ดี" ดังนั้นหลักการ การให้ลูกค้าเลือกหูฟังของทางเราคือ เราให้ลูกค้าลองด้วยตัวเองไม่ใส่ความเห็นส่วนตัวลงไป ลูกค้าจะได้หูฟังที่ถูกใจที่สุดตามงบของลูกค้าที่ต้องการ !

-----------------------------------------------------------------------------------

3. หูฟัง Custom ของ 64Audio ในยุคปัจจุบันใช้ระบบ 3D Scanning, 3D Detailing, 3D Printing ในการผลิตขึ้นรูปหูฟังทุกตัว ซึ่งการผลิตหูฟังในรูปแบบนี้ ณ ตอนนี้ มีไม่กี่บริษัทในโลกของอุตสาหกรรมหูฟัง Custom ที่ใช้ระบบนี้(อย่างเต็มรูปแบบ)

ข้อดีของระบบนี้คือความแม่นยำของหูฟังที่ลูกค้าจะได้รับนั้น ค่อนข้าง Fit สมบูรณ์ต่อหูของลูกค้ามากกว่าระบบการผลิตแบบทั่วไป ความรู้สึกระหว่างใส่จะสบายขึ้น กระชับ seal เสียงดี แต่ไม่แน่นไม่เจ็บ(ถ้าไม่ดันมีขี้หูค้ำอยู่555) แต่ข้อดีก็ต้องแลกด้วยข้อเสียที่ระบบนี้ทำให้สีของ Shell (ส่วนด้านในเวลาใส่ในหู) จะเลือกได้แค่ 3 สีเท่านั้น เนื่องจากได้ทำการวิจัยแล้วว่า 3 สีนี้ให้ความแข็งแรงที่ดีอยู่ในมาตรฐานที่ควรจะเป็น ณ ตอนนี้....

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น Faceplate (สีแผ่นด้านนอกของหูฟัง) ก็ยังมีสีและรูปแบบต่างๆให้เลือกรวมแล้วมากถึง 55 แบบเลยครับ เลือกกันไม่ถูกเลยทีเดียว !!!!

-----------------------------------------------------------------------------------

**กล่าวแบบกลางๆในภาพรวมกันไป 3 ข้อแล้ว ทีนี้มาโฟกัสถึงในส่วนของประเทศไทยกันบ้าง

-----------------------------------------------------------------------------------

4. ทาง 1964 Ears Thailand ได้นำหูฟังแบรนด์นี้เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเป็นเวลากว่าเกือบ 7 ปีแล้ว ทางเราผ่านจุดต่างๆมามากมาย กว่าจะได้รับความเชื่อใจ ความไว้วางใจ ก็ใช้เวลาพอสมควร แต่ทางเราก็กล้าพูดเสมอว่าถ้าไม่ดีจริง ก็คงไม่มีทุกวันนี้ได้

#ต้องอย่าลืมว่าเราไม่ใช่ร้านค้าเต็มรูปแบบที่มีสินค้าทุกชนิด ส่งผลให้ทางเราไม่ได้มีฐานลูกค้าประจำเข้า-ออกบ่อยๆ เราก็ยังก้าวผ่านจุดนี้มาได้ เพราะก็ยังมีลูกค้าที่ให้ความไว้วางใจมากมาย ก็ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ ทางเราพยายามถึงที่สุดต่อความพึงพอใจของลูกค้าในบริการหลังการขาย ซึ่งเรื่องนี้เราให้ความสำคัญมากกว่าเรื่องก่อนขายซะอีก เพราะเรายึดหลักว่าหูฟังทุกแบรนด์มีดีทั้งหมด ให้ลองฟังครบๆและค่อยตัดสินใจ ดังนั้นก่อนเป็นลูกค้ากัน คุณยังมีสิทธิ์เลือกที่จะชอบหรือไม่ชอบเพราะทางเราจะไม่เชียร์ไม่ปั่นหัวลูกค้าให้ซื้อ แต่ว่าหลังจากได้มาเป็นลูกค้าเราแล้วสิ่งที่เราพยายามทำให้ดีที่สุดคือการบริการหลังการขาย

และทางเราก็ภูมิใจที่มีแต่ Feedback ดีๆจากลูกค้าที่แท้จริงที่มาให้ความเห็นทางด้านบริการ โดยไม่มีใครตำหนิทางเราในเรื่องบริการหลังการขายเลย ถึงในบางทีอาจมีการเข้าใจคลาดเคลื่อนไปบ้างแต่สุดท้ายก็ต้องแฮปปี้ทุกราย (ไม่นับเสียงนกเสียงกาที่ไม่ใช่ลูกค้าแต่ไปพิมพ์ไปพูดตามที่ต่างๆในทางลบ พวกนั้นของปลอม มาจากไหนเป็นคนของใครไม่อยากคิด จะด่าจริงมาด่าที่โพสปักหมุดของ Facebook ที่ผมเปิดให้แสดงความเห็นนะครับ) ^^

ซึ่งแน่นอนถ้าผมทำไม่ดีต่อลูกค้า คงเจอบ่น เจอด่าเต็มโลก Social ที่ง่ายต่อการด่าทอ ต่อว่ากันอยู่แล้วครับ 5555

-----------------------------------------------------------------------------------

5. ที่ศิลปินไทย ใช้เยอะนี่ แจกรึเปล่า? จ้างรึเปล่า?

ตอบ....ไม่เคยแจก ไม่เคยจ้าง ศิลปินทุกคนซื้อในมาตรฐานราคาเดียวกันด้วย จึงไม่เคยมีใครช่วยลงโปรโมท ลงขอบคุณ ช่วยเขียนชื่อร้านที่อยู่ช่องทางการติดต่อให้เรากันสักท่านเลยไงครับ ^^ 1964 Ears (64Audio) เริ่มต้นจากแบรนด์ที่ไม่เป็นที่รู้จักของใคร ดังนั้นก็ยากที่จะสร้างความมั่นใจแต่แรกให้กับศิลปิน ที่ต้องการความมั่นใจกับอุปกรณ์ที่ใช้งาน ก็นั่นแหละครับกว่าจะมีถึงทุกวันนี้ก็ต้องเรียกความมั่นใจพอสมควรเหมือนกัน

แต่ในตอนนี้ศิลปินไทย (ที่อยู่ในกระแสปัจจุบัน) รวมถึงคนเบื้องหลังในวงการ ที่ใช้หูฟัง Custom เกิน 70%-80% เลือกใช้หูฟังของทาง 64Audio | 1964Ears ทั้งสิ้น (เกิน 150 คนในวงการ) ถึงมีลูกค้าศิลปินบางส่วนหันไปใช้แบรนด์อื่นอย่างมีเงื่อนไข ที่คนภายในวงการเพลงคงรู้ๆกัน (แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติของการตลาด เพียงแต่ทางเราไม่ได้ใช้หลักการแบบนั้น) ซึ่งทางเราก็ยังคงนับลูกค้าเหล่านั้นเป็นลูกค้าของเราอยู่ ทางเรายังคงพร้อมที่จะ Service เสมอในฐานะลูกค้าอยู่ดีครับ ไม่ต้องเกรงใจกันครับ **ซึ่งดั้งเดิมในใจผมแต่แรกคิดว่าศิลปินไทยใช้แบรนด์นี้สัก 50 คน ก็ถือว่าโอเคแล้ว (เพราะเราไม่ได้แจก หรือให้ราคาโคตรพิเศษกับใคร เพื่อแลกกับการให้โปรโมทให้เลยสักคน) แต่ปัจจุบันเกินเป้าหมายไปเยอะมากแล้ว โดยทางเราไม่เคยแม้แต่ 1 ครั้งที่จะมีการแจกหูฟังหรือว่าจ้างศิลปินไทย (Sponsor) เพื่อให้ใช้หูฟังของทางเรา ทุกท่านที่ใช้หูฟังของทางเราอยู่ในสถานะลูกค้าทั้งสิ้น จึงไม่เคยมีศิลปินไทยคนใดโปรโมทให้เรา"แบบทางการ” แม้แต่ 1 คน 55555555 #ผมแสดงจุดยืนชัดเจนและย้ำกับเรื่องนี้มาหลายปีแล้วครับผม และเอาจริงลูกค้าหลักก็ยังคงเป็นกลุ่มคนเล่นหูฟังอยู่ดี คลิกที่นี่ เพื่อดูรายชื่อศิลปินไทยที่ใช้ หูฟังของ 64Audio / 1964Ears **ยังมีอีกหลายท่านที่ทางเรายังไม่ได้นำชื่อมาลง ศิลปินทุกท่านที่ใช้หูฟังของเรา ไม่ว่าจะเป็นหน้าใหม่ หรือมีชื่อเสียงแล้วก็ซื้อในราคาเดียวกันทั้งสิ้น ไม่มีแบ่งมาตรฐาน เพราะผมคงลำบากใจครับถ้าเจอคำพูดว่า ทำไมคนนั้นลดได้เท่านั้น แต่ทำไมลดให้เราได้เท่านี้เอง มันดูเหมือนเราแบ่งแยกกันเกินไป ดังนั้น ทำให้เป็นมาตรฐานเดียวกันแล้ฃสบายกันทุกฝ่ายครับ ทุกท่านต้องซื้อเพราะชอบ และมั่นใจจริงๆ แล้วสุดท้ายเรามาดูแลกันหลังการขายดีกว่า ^^ ทางเราเลยกล้าพูดว่า ถ้าสินค้าของเราไม่ดีจริง หรือการบริการไม่ดีจริง ก็คงไม่มีศิลปินที่ต้องการความมั่นใจต่ออุปกรณ์ใช้งาน มาใช้มากมายขนาดนี้ ทั้งที่ต้องซื้อใช้ด้วยซ้ำ ศิลปินส่วนมากมาจากการแนะนำ ปาก ต่อ ปาก ทั้งสิ้นในการแนะนำกันมา ก็ขอขอบคุณทุกๆท่านที่ช่วยแนะนำต่อๆกันมาไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ผมจะไม่ทำให้ทุกท่านเสียใจที่แนะนำมาครับ **ถ้าใครที่เคยได้ยินจากที่ใดที่หนึ่งว่าทางเราเคย Sponsor หูฟังให้คนนั้นคนนี้ในไทย ก็บอกได้เลยครับว่าคนที่พูดนี่โกหกมาก เชื่อไม่ได้ ไม่มีความน่าเชื่อถือซะเลย อย่าขายเลยของไปเลี้ยงแกะดีกว่า! และถ้าเกิดที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ 9 ตุลาคม 2560 ถ้าศิลปินหรือท่านใดที่เป็นลูกค้าผม ถ้าเห็นว่าผม Sponsor หูฟัง หรือว่าจ้างใครในไทย ก่อนหน้านี้แม้แต่ 1 คนเพื่อโปรโมทแบรนด์ให้ ผมจะคืนเงินค่าหูฟังให้คุณทั้งหมดพร้อมให้หูฟังไปด้วยเลย ผมกล้ายืนยันแบบนี้ #จะได้มั่นใจว่าทางเราจริงใจกับเรื่องนี้ต่อทุกท่าน และสินค้าของเรามีดีพอที่จะทำให้ศิลปินไทยยอมเลือกซื้อเป็นอุปกรณ์ใช้ทำงาน และในระดับสากลทาง 64AUDIO ก็มีความน่าเชื่อถือพอที่จะทำให้ท่านเชื่อมั่นกับคุณภาพได้แน่นอน -----------------------------------------------------------------------------------

**ช่วง ถาม-ตอบ ให้คลายความสงสัย !!!

----------------------------------------------------------------------------------- 6. ทำไมราคาหน้าเว็บUSA กับราคาในไทยแตกต่างกัน (ราคาไทยแพงกว่า) ตอบ: เพราะราคาที่เห็นทางหน้าเว็บของ USA เป็นราคาที่ยังไม่ได้รวมค่าขนส่งระหว่างประเทศ และยังไม่รวมภาษีนำเข้าราคาก็เลยดูต่างกัน ทั้งที่คำนวนดูแล้วถ้าลูกค้าสั่งเองโดยตรง เมื่อของมาถึงไทยเสร็จสรรพ ราคาสุดท้าย รวมภาษีราคาก็จะไม่ได้ต่างกันมากเลยครับ (ถ้าเป็นสินค้าที่ไม่ได้สั่งกับทางเรา ทางเราจะไม่รับดูแลในเรื่องบริการหลังการขายในทุกกรณีครับ ลูกค้าที่ซื้อของหิ้ว ต้องรับความเสี่ยงเองในทุกกรณีครับผม)

-----------------------------------------------------------------------------------

7. สิทธิ์ในการครอง Exclusive Distributor (ผู้จัดจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว) ของแบรนด์นี้ในไทย ตอบ: เรื่องนี้เป็นอะไรที่ละเอียดอ่อนประมาณนึงเลยครับ เพราะต่างคนต่างความคิด และคนเราชอบยึดถือสิ่งที่ตนคิดมักเป็นสิ่งที่ถูกต้องไปแล้ว ดังนั้นเมื่อมันมีความละเอียดอ่อนทางความคิด ผมจึงต้องหาความสมดุลย์เพื่อความเข้าใจซึ่งกันและกันให้มากที่สุดครับ มันเริ่มมาจากที่ทางเราเซ็นสัญญาแบบ Exclusive Distributor ตั้งแต่ปี 2017 ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นกับทาง USA เป็นการปกป้องสิทธิ์หลายๆอย่าง และเป็นการที่แฟร์กับเราที่สุด ซึ่งเรื่องนี้จะไม่มีปัญหาอะไรในช่วงเริ่มต้นเพราะแบรนด์ยังไม่เป็นที่รู้จัก ไม่ค่อยมีคนสนใจ แต่ถ้าสักวันนึงแบรนด์เริ่มติดตลาดมีคนสนใจมากขึ้น (ตอนนี้คงอยู่ในจุดนี้) ถ้าเราไม่มีสัญญาตัวนี้ สิ่งที่เราลงทุน ลงแรง ลงเวลา อดทนกับการโจมตีต่างๆจากรอบข้าง จะไม่มีความหมายเลยถ้าอยู่ดีๆร้านใดร้านหนึ่งขอมาเป็นตัวแทนเพิ่ม ก็เหมือนชุบมือเปิปไปโดยปริยาย (ซึ่งทุกวันนี้ก็มีอยู่บ้าง ที่ผมได้อ่านอีเมล์ที่บริษัททาง USA ส่งให้ว่ามีร้านไหนติดต่อไปบ้าง ส่งโปรไฟล์ไปชุดใหญ่เลย พวกคุณพิมพ์อะไรไปผมได้อ่านหมดแหละครับ) 555 เพราะอย่าลืมว่าหูฟังชนิดนี้ยังถือว่าค่อนข้างเฉพาะกลุ่มอยู่ตลาดมันไม่ได้กว้างขนาดนั้น การที่เราทำแบบนี้อาจจะมองว่าเราผูกขาดตลาดเกินไปก็อยู่ที่ความคิด เพราะคนเข้าใจก็มี คนที่ไม่เข้าใจก็มี แต่อยากจะบอกว่าทุกๆอย่างที่เราทำในอดีตจนถึงปัจจุบันอยู่ในพื้นฐานของความคุ้มค่าและความเหมาะสมของลูกค้ามากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ ไม่ว่าจะเรื่องราคา หรือเรื่องการบริการ ทางเรารอบคอบและใส่ใจกับเรื่องนี้มากเพื่อไม่ให้เป็นการเอาเปรียบลูกค้า ถ้าเราผูกขาดเกินไปจนคนอื่นคิดว่าเราแย่ขนาดนั้น แบรนด์นี้ในไทยคงไม่มีทางโตมาได้ขนาดนี้ “ที่นี่เราใช้ระบบมิตรภาพ ไม่ใช่ระบบซื้อขายกันแล้วจบๆ” ลูกค้าหลายๆท่านคงรู้ดี

-----------------------------------------------------------------------------------

8. ก่อนหน้านี้เห็นเคยมีคนสั่งรุ่น Universal เองบ้างในโปรโมชั่นเคลียร์ Stock สินค้าครั้งหนึ่ง และเมื่อถึงมือ ทางผู้สั่งได้ราคารวมค่าส่งที่ถูกกว่าตัวแทนในไทยขายอีก เพราะทาง USA Declare ค่าสินค้ามาต่ำมาก คนที่สั่งมาเองโดยตรงเลยเสียภาษีนำเข้าไม่เยอะทำให้ประหยัดได้มาก เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงใช่มั้ย ? ตอบ: จริงครับ และเป็นเรื่องที่หลังจากผมรู้แล้วค่อนข้างโกรธทางบริษัทที่ USA มาก และก็แอบเซ็งด้วย 555 คือทาง USA Declare ของให้ลูกค้าที่สั่งเองคนละ $100 คนที่สั่งเองก็โชคดีเลยครับจ่ายให้ศุลกากรไทยคนละแค่ 5-6ร้อยบาท เท่านั้น แต่คนที่โชคร้ายคือใครครับ ก็ผมสิ โดนด่าอีกหาว่าเอากำไรเกินควร และอะไรต่างๆนาๆอีก คิดแต่มุมตนเองไม่คิดถึงมุมผมบ้าง ผมก็เซ็งเหมือนกันและก็ด่ากลับไปในใจเหมือนกันครับ 5555

คือที่ผมโกรธเพราะอะไรน่ะหรอครับ เพราะทางบริษัท Declare ผมยอดเต็มมาตลอด จะเชื่อผมมั้ยล่ะ? ผมรู้ต้องมีคนไม่เชื่อ! ด้านข้างนี้ผมจะเอาอีเมล์ที่ครั้งนึงผมสั่ง Demo ชุดใหม่ไปเมื่อครั้งหนึ่ง 2-3 ปีก่อน ซึ่งผมเห็นว่า Demo เราไม่ได้เอามาขายนะ อยากลดต้นทุนไงบอกตรงๆ ก็ เลยขอทางบริษัทว่าช่วย declare ต่ำๆได้มั้ยสำหรับ Demo? บทสรุปของคำตอบก็คือ "ไม่ได้" ก็คิดดูครับ Demo ยังไม่ยอม Declare ต่ำให้ผม แล้ว Order ปกติยิ่งไม่ต้องสืบหรอก...ก็เจอเต็มๆไงครับ

นั่นแหละครับผมค่อนข้างไม่โอเคก็เลยรีบส่งข้อความ iMessage (เพราะเป็นเรื่องด่วน) ถามไปทาง Sale Director ที่ 64 Audio และเค้าก็ขอโทษมา ผมก็โอเค ทำไงได้ล่ะครับเรื่องมันเกิดไปแล้ว จริงๆตอนนั้นผมตัดสินใจว่า จะให้เอาชื่อประเทศไทยออกจากระบบสั่งซื้อออนไลน์ไปก่อนเลยคนไทยจะได้สั่งไม่ได้ ผมบอกเค้าไปด้วยนะ แต่พอมาคิดดูก็ช่างมันเถอะ 5555 ส่วนนี้นี้ต้องขอบพระคุณลูกค้าหลายๆท่าน ที่มีอะไรก็ช่วยแบ่งปันข้อมูลให้ในบางข้อมูลที่ผมก็ไม่ได้ว่างจะตามตลอดนะครับ ในหลายๆครั้งมีอะไรแปลกๆเกิดขึ้นผมก็ได้รับความเกื้อกูลจากลูกค้านี่แหละครับที่เหมือนกระบอกเสียง ช่วยบอกผมว่ามีอะไรเกิดขึ้นอย่างทันท่วงที (ระบบมิตรภาพมันดีแบบนี้ครับ) ลูกค้าหลายๆท่านเราช่วยเหลือเกื้อกูลกันจนเป็นเหมือนเพื่อนกันไปแล้ว ขอบคุณจริงๆครับ

ซึ่งบทสรุปตอนนี้คือ ระบบทาง USA แก้ไขในเรื่องของการ Declare แล้ว กับ Order ทั่วไป ตั้งแต่ต้นเดือน ตุลาคม 2559 ทุกๆการสั่งซื้อที่จะส่งมาไทย จะเป็นการ Declare ยอดเต็มทั้งหมด ใครที่สั่งเองโดยตรงเวลาคำนวณภาษีก็คำนวนจากยอดเต็มๆ คูณ 17% ได้เลยครับ

อันนี้ Capture มาจากหน้าส่วนเงื่อนไขต่างๆ จากเว็บ 64Audio จะเห็นชัดเจนนะครับว่าพูดถึงเรื่องการ Declare ตามราคาจริง

-----------------------------------------------------------------------------------

9. สั่งเองโดยตรงกับ USA หรือสั่งผ่านเราที่เป็นตัวแทน มีอะไรต่างกันบ้าง? ตอบ: สั่งเองโดยตรง คุณต้องยอมรับกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นถ้าเกิดหูฟังมีปัญหาให้ได้ (เป็นเรื่องที่คงทราบกันดี) เช่นถ้าหูฟัง ไม่ฟิต หูฟังมีปัญหา หูฟังพังในเงื่อนไขประกันต้องส่งแก้ไข คุณต้องเสียค่าส่งเอง (ทาง USA จ่ายให้แค่ค่าส่งกลับเท่านั้นสำหรับงานที่อยู่ในประกัน) และเมื่อของส่งกลับมาถึงไทยก็มีโอกาสเจอเก็บภาษีซ้ำได้ แต่ว่าสามารถขออุทรณ์โดยส่งหลักฐานให้ทางศุลกากรได้ผ่านทาง FedEx เพราะ 64Audio ใช้ FedEx เป็นบริษัทหลักในการส่ง แต่อาจต้องเสียเวลาหน่อย หรือบางทีเจ้าหน้าที่ก็ยืนยันตามที่เค้าประเมิณซึ่งก็มีให้เห็นอยู่บ้างก็ทำอะไรไม่ได้ต้องจ่ายๆไป ส่วนถ้าคุณสั่งโดยตรงกับทางเรา หูฟังคุณถ้ามีปัญหาในประกัน คุณไม่ต้องเสียเงินสักบาท หรือถ้าหูฟังพังนอกประกัน ผมก็สามารถช่วยเหลือได้เท่าที่ผมจะทำได้ คนที่เคยเคลมหูฟังกับผมนั้นจะรู้ดีข้อนี้ที่สุด ประกันของเรานอกจากประกันสินค้า เราพยายามทำให้เหมือนเป็นประกันความอุ่นใจด้วย เรื่องที่เราพยายามทำให้ดีที่สุดเสมอคือบริการหลังการขาย ดังที่ได้กล่าวไปในข้อต้นๆ!

-----------------------------------------------------------------------------------

10. ทั้งที่มีลูกค้าค่อนข้างเยอะ แต่ทำไมทางเราไม่ค่อยรีวิวหูฟังเลย ? ตอบ: ผมเคยกล่าวไว้เสมอว่า ผมไม่เชื่อ และไม่ให้ความสำคัญกับรีวิวแม้แต่น้อย ผมมองว่าการรีวิวมันเป็นแค่ความรู้สึกส่วนบุคคลนั้นๆ คนเราฟังเพลงเดียวกันก็ใช่ว่าจะโฟกัสที่ย่านเดียวกัน คือไม่ใช่ว่าผมไม่รีวิวเพราะผมไม่รู้เรื่องอะไร เพราะผมก็กล้าพูดได้อย่างเต็มปากว่าความรู้ในเรื่องดนตรีนั้นผมก็ไม่ได้ด้อยแน่นอน แต่ผมรู้สึกว่าหูฟังมันเป็นอะไรที่ต้องได้ลองฟังเองด้วยตัวเองจริงๆ ฟังเขาเล่าว่ามันก็แค่นั้น ในเรื่องของเบื้องหลังของการรีวิว ที่นอกเหนือจากผู้บริโภคแท้ๆรีวิวตามทัศนะของตัวเอง ก็ยังมีการรีวิวแบบไม่ได้มาจากใจทั้งหมด คือรีวิวจากผู้จัดจำหน่ายเอง บางทีคนซื้อหูฟังได้ส่วนลดแลกกับการรีวิว บางทีคนนั้นถูกจ้างให้เขียนรีวิว บางทีคนที่รีวิวก็จำๆสำนวณจากคนอื่นมาอีกที บางทีก็มีบางบริษัทลงทุนสั่งหูฟังของบริษัทคู่แข่งมาให้คนทำว่าเป็นเจ้าของแล้วรีวิวไปในทางลบก็มี คือมันมีหลายรูปแบบจริงๆครับ ทุกๆสินค้าในโลกเลยนะครับไม่ใช่แค่หูฟัง การรีวิวนั้นเอาจริงๆก็ทำให้คนเขวได้เหมือนกัน ถ้าเป็นผู้บริโภคที่ไม่ได้มองอะไรในมุมกว้าง แต่สิ่งนี้ก็ไม่ได้ผิดอะไรเพราะการรีวิวก็เป็นการช่วยบอกแนวคล่าวๆให้คนที่สนใจได้เก็บข้อมูล ทุกๆสิ่งไม่มีผิดและไม่มีถูกครับ มันเป็นเรื่องของความสุขล้วนๆ หลายคนมีความสุขที่ได้อ่านรีวิว หลายคนมีความสุขที่ได้เขียนรีวิว บางสิ่งนั้นเป็นเรื่องจับต้องไม่ได้ ไม่มีอะไรถูกอะไรผิดเพียงแต่อยู่ที่ว่าใครสบายใจแบบไหนครับ คิดต่างกันไม่ได้หมายความว่าเป็นศัตรูกัน แต่สำหรับผมที่ยึดถือมาเสมอเลย ให้บอกร้อยครั้งก็พูดแนวๆเดิม ก็คือ หูฟังต้องได้ลองฟัง ก่อนซื้อไปลองให้ครบๆหลายๆแบรนด์ไม่ต้องเชื่อคนขาย เชื่อหูตัวเอง สิบปากว่าไม่เท่าสองหูฟังครับ ^^

-----------------------------------------------------------------------------------

11. ทำไมซื้อหูฟังผ่านตัวแทนในไทยคุ้มกว่า ถึงแม้ราคาไทยสูงกว่า ? (สำหรับทุกแบรนด์) ตอบ: ผมมองว่าคุ้มไม่คุ้มนั้นมันอยู่ที่ความคาดหวังของแต่ละคนด้วยครับ การที่คุณซื้อหูฟังราคา หลักหมื่น+ คุณก็ต้องคาดหวังกับหูฟังที่คุณถูกใจที่สุดตามงบที่ตั้งไว้ และยังต้องมั่นใจกับบริการหลังการขายของร้านนั้นๆที่คุณจะซื้อ สิ่งที่คุ้มผมมองแค่ว่าถ้าหูฟังคุณมีปัญหาแค่ครั้งเดียวและต้องส่งเคลม ถ้าหูฟังคุณมีประกันศูนย์ไทยอย่างชัดเจน ส่งเคลมครั้งเดียวผมก็ว่าคุ้มแล้วครับ ----------------------------------------------------------------------------------- ณ ตอนนี้ 64 Audio ไม่ใช่เป็นแบรนด์หูฟังราคาย่อมเยาว์ ไม่ได้อยู่ในกลุ่มหูฟัง Custom ราคาถูก แต่ก็ยังมีผู้ให้ความไว้วางใจเป็นอย่างมาก ยอมเสียเงินเพิ่มอีกหน่อย แต่สิ่งที่ได้นั้นคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแน่นอนครับ ผมเอาความน่าเชื่อถือที่เคยสะสมมาทั้งหมดเป็นการประกันให้เลยครับ เปรียบเทียบเหมือนกับรถ ทำไมมี 4 ล้อเท่ากัน แต่มีราคา หลักแสน หลักล้าน หลักสิบล้าน อาจจะทำให้คนที่อาจไม่อิน หรือไม่ได้เข้าใจ จะเข้าใจผู้ที่ใช้หูฟังในระดับ Hi-End บ้างครับ ^ ^ !!!!! ----------------------------------------------------------------------------------- ขอบคุณที่อ่านจบ หวังว่าเราคงจะได้เข้าใจซึ่งกันและกันมากขึ้นนะครับ ยังไงหวังว่า 64 Audio จะเป็น 1 ในแบรนด์หูฟัง Custom ที่คุณผู้อ่านได้ให้ความสนใจนะครับ

留言


Featured Posts
Check back soon
Once posts are published, you’ll see them here.
Recent Posts
Archive
Search By Tags
No tags yet.
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
bottom of page